Chim Trĩ đỏ khoang cổ thuộc Họ Trĩ (Phasianidae), tên khoa học là Phasianus colchicus Linnaeus liệt vào Sách đỏ Việt Nam. Sống chủ yếu tại các khu vực miền bắc Việt Nam (Lạng Sơn, Quảng Ninh …). Đến nay chim trĩ đỏ khoang cổ đã được nhân giống thành công trong điều kiện nuôi nhốt và phong trào làm kinh tế nông nghiệp theo hướng nuôi chim trĩ lấy thương phẩm đang phát triển rất tốt ở nhiều địa phương trên cả nước góp phần bổ sung vào nguồn cung ứng thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao nâng cao chất lượng đời sống con người.
Chim trĩ đỏ bố mẹ trưởng thành |
Chim Trĩ được thuần hóa có sức sống, khả năng thích ứng và đề kháng tốt. Trĩ đỏ có đuôi dài và nhỏ, bộ lông có nhiều màu sắc đẹp; trĩ đực trưởng thành có đầu, họng và trước cổ xanh lục, các phần còn lại có màu nâu đỏ và nâu vàng với các chấm đen, đặc biệt là phần ngực có màu tối hơn; trĩ cái trưởng thành lông có vằn, màu nâu điểm các chấm đen, mắt nâu đo, da trần ở mặt đỏ tươi, mỏ và chân màu ngà. Chim trĩ đỏ có giá trị kinh tế cao, món ăn từ thịt trĩ rất ngon, hàm lượng protein và các khoảng chất trong thịt chim trĩ rất cao và có ích cho sức khỏe, được giới sành ăn săn tìm.Cách chế biến thịt chim trĩ ngon nhất là nấu theo hầm thuốc bắc, nấu canh với các loại rau thuốc, rau rừng, hấp bia... không nên nấu chim trĩ theo cách rán, quay, rang khi ăn sẽ bị dai khô và không cảm nhận được thơm ngon của thịt chim trĩ.
0 Response to "Chim trĩ đỏ khoan cổ"
Post a Comment